Chứng nhận FDA – Hướng dẫn thủ tục đăng ký FDA Hoa Kỳ

FDA – Giấy chứng nhận FDA là gì?

FDA là viết tắt Tiếng Anh của Food and Drug Administration – Cục quản lý thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Tuy nhiên trên thực tế, FDA được hiểu theo nhiều phương diện khác như tiêu chuẩn FDA, chứng nhận FDA và cơ quan FDA. Để Quý bạn đọc có thể hiểu cụ thể nhất các thông tin cùng khái niệm liên quan. Sau đây Cogreen sẽ tổng hợp và cung cấp những  nội dung dưới đây để hỗ trợ Quý bạn đọc tham khảo, nghiên cứu nhanh nhất.

Những hàng hóa thường bắt buộc phải có Giấy chứng nhận FDA khi nhập khẩu vào Mỹ là: thực phẩm, sản phẩm y tế (như thuốc, thiết bị và các sản phẩm sinh học), các sản phẩm điện tử phát ra bức xạ, thức ăn chăn nuôi, thuốc lá và mỹ phẩm. Mỗi sản phẩm tuân theo các quy định cụ thể và phải được tìm hiểu kĩ trước khi được nhập khẩu vào Mỹ. Vấn đề này, khách hàng có thể tìm hiểu về quy định áp dụng cho mỗi mặt hàng tại website của FDA.

Ngoài những hàng hóa thường bắt buộc phải có Giấy chứng nhận FDA thì cũng có những hàng hóa được miễn trừ như:

 • Thực phẩm được làm ra bởi cá nhân 

 • Hàng hóa được gửi đi Mỹ dưới dạng quà tặng cá nhân 

 • Hàng cá nhân gửi tới cá nhân theo hình thức phi mậu dịch Mẫu thực phẩm phi tiêu thụ có giá dưới 200USD.

 • Đây là những món hàng khách hàng cần chứng minh nó là hàng mẫu, gửi đến các cơ sở sản xuất thực phẩm hoặc phòng thí nghiệm 

Lợi ích của FDA 

Lợi ích chính của FDA là giúp cho người dùng bảo vệ được sức khỏe của chính bản thân mình. Giấy chứng nhận FDA sẽ bảo đảm về thành phần và tuyệt đối an toàn cho người sử dụng. Những sản phẩm tại Hoa Kỳ có chứng nhận FDA được đánh giá rất cao trên thế giới. Quá trình kiểm duyệt FDA sẽ “sàng lọc” được những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, giúp con người sử dụng sản phẩm có độ an toàn, hiệu quả cao, giảm các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe.

Do dó, Việt Nam cũng không ngoại lệ với xu hướng nhập hàng hóa từ Mỹ về ngày càng phát triển mạnh. Khi bạn muốn vận chuyển một mặt hàng nào tới Mỹ, để có thể thông quan được hàng hoá bạn sẽ cần rất nhiều giấy tờ và thủ tục pháp lý để chứng minh nguồn gốc xuất xứ, thành phần, giấy kiểm định chất lượng và giấy chứng nhận FDA của Mỹ. Nếu như không có những giấy tờ như vậy món hàng của bạn sẽ bị trả lại tại hải quan Mỹ và món hàng của bạn sẽ không thể gửi đến người thân tại Hoa Kỳ.

Ngoài ra, tiêu chuẩn FDA này đặt ra một phần nào đó giúp bảo vệ nền sản xuất và việc làm của Mỹ. Nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm y tế của đất nước xứ cờ hoa ngày càng nhiều, với tốc độ tăng trưởng trung bình từ 5-10% trong suốt thập kỷ qua. Và đang có xu hướng tiếp tục tăng.

Hậu quả của việc không đăng ký FDA cho sản phẩm

Luật pháp của Mỹ hiện quy định rất rõ về việc hàng nhập khẩu vào Mỹ không được chứng nhận FDA sẽ vi phạm Luật Liên bang và chính phủ Mỹ có thể truy tố trước pháp luật những doanh nghiệp này. Trường hợp đây là hàng nước ngoài nhập khẩu vào Mỹ, nếu vi phạm thì tất cả hàng hoá sẽ bị giữ tại cảng dưới sự quản lý của FDA & CBP (Bureau of Customs and Border Protection) và được xử lý theo điều (section) 801(m)(1) và quy định của Liên Bang. Chủ hàng phải chịu toàn bộ phí phát sinh cho việc lưu kho và di dời, thanh lý loại hàng này.

Thông tin, tài liệu đăng ký FDA

Về hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 

 • Địa chỉ nhà máy sản xuất 

 • Giấy chứng nhận HACCP/ISO 22000 (nếu có)

 • Thông tin liên hệ văn phòng đại diện tại Mỹ 

 • Thông tin người làm việc và chịu trách nhiệm về FDA 

 • Thông tin khác

Về thời gian đăng ký FDA:

 • Đối với mặt hàng là thực phẩm: thời gian đăng ký là 01 đến 02 ngày (từ khi nhận đủ thông tin) 

 • Đối với mặt hàng là mỹ phẩm: thời gian đăng ký là 04 tuần (từ khi nhận đủ thông tin)

Tuy nhiên đối với đối tượng đăng ký là thực phẩm đóng hộp, đóng lon có chất lỏng, chất sệt phải đăng ký thêm FCE theo quy định. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *